ผู้เชี่ยวชาญพูดแล้ว หลังมีคนถามเรื่องหิมะตกที่ประเทศไทย

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพหิมะตก ที่เมืองซาปา ประเทศเวียดนาม และเมืองเชียงขวาง สปป.ลาว ซึ่งอยู่ใกล้ชายแดนประเทศเวียดนาม ทำให้มีการ สื่อสังคมออนไลน์ พากันหวาดหวั่น และตั้งคำถามกันว่า แม้กระทั่ง สปป.ลาวที่อยู่ติดกับประเทศไทย ยังมีหิมะตกลงมาได้ ดังนั้น ประเทศไทยก็อาจจะมีหิมะตกลงมาได้เช่นกันนั้น

ผู้เชี่ยวชาญ ของแบบจำลองด้านภูมิอากาศ(วาฟ-รอม) ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ(สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม(อว.) อธิบายว่า เมืองซาปา กับรอยต่อระหว่างเวียดนาม และสปป.ลาวนั้น มีหิมะตกได้เป็นบางปีอยู่แล้ว แต่ไม่บ่อยนัก โดยล่าสุดนั้น พบว่า เมืองซาปา เกิดหิมะตกเมื่อปี 2016 หรือ พ.ศ.2559 เมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมา

สาเหตุที่หิมะตกในบริเวณนี้ เป็นเพราะ บริเวณความกดอากาศสูงแผ่ลงมาจากประเทศจีนที่รุนแรงมาก ที่สำคัญ คือ ศูนย์กลางของความกดอากาศสูงไหลลงมาจนถึงบริเวณจีนตอนล่าง ทำให้วงการแผ่ของบริเวณความกดอากาศสูงมีความรุนแรงจนสามารถแผ่ไปถึง ซาปา ประเทศเวียดนาม และเมืองเชียงขวางที่อยู่ชายแดน เวียดนามและลาวได้

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนี้ โอกาสที่ประเทศไทยจะเกิดหิมะตกได้หรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญจาก วาฟ-รอม ชี้แจงว่า หากมีความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แรงมากๆ และแผ่ลงมาแบบตรงๆก็อาจจะเกิดหิมะตกได้ แต่ในความเป็นจริงก็คือ เมื่อบริเวณความกดอากาศสูงแผ่ลงมาจากประเทศจีนนั้น ก่อนจะมาถึงประเทศไทย จะมีเทือกเขาหิมาลัยขวางเอาไว้ และเคลื่อนที่มาทางตะวันออกของประเทศไทย และแผ่เป็นแนวทะแยง เป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่มีลมที่จะเข้าเป็นลมตรงๆ โอกาสที่จะเกิดหิมะตกจึงแทบไม่มีเลย

ในส่วนของประเทศไทย

ฤดูหนาวประเทศไทยอาจเคยมีหิมะตกมาแล้ว?

ช่วงนี้หนาวมาสักระยะแล้ว หลายท่านอาจจะสงสัยว่า ประเทศไทยเคยมีหิมะตกไหม? เคยมีหลักฐานอยู่บ้างในหนังสือพิมพ์ ปี 2498 โดยรายงานว่า “นี่เปนภาพถ่ายในฤดูหนาวที่จังหวัดเชียงรายเมื่อ พ.ศ.2498 วันนั้นเปนวันที่ 7 มกราคม เวลา 18.00 น.เศษ หลังจากฝนตกเล็กน้อย ก็เกิดลูกเห็บขนาดเล็กและเกล็ดน้ำแข็งบาง ๆ สีขาว ๆ คล้ายปุยหิมะก็ตกลงมาอย่างมากมายดูขาวโพลนไปทั่วแผ่นดิน”

ภาพนี้เค้าว่าดอยช้าง

ภาพถ่ายในวันรุ่งขึ้นหลังหิมะตก 14 ชั่วโมง ที่เห็นเป็นพื้นขาวคือ หิมะ (ภาพบน) อีก 38 ชั่วโมงต่อมา จึงค่อยละลายหมดไปแบบ(ภาพล่าง)

จึงนับว่าเป็นหลักฐานเท่าที่พบตอนนี้ว่าหิมะตกในประเทศไทย ที่จังหวัดเชียงรายในปี 2498 ปีนั้นประเทศไทยหนาวเกือบทั้งประเทศ ในส่วนหลักฐานที่มีการบันทึกเรื่องความหนาวในดินแดนประเทศไทยที่เคยมีการบันทึกมาคือ บริเวณพื้นที่ราบ ที่หนาวสุดที่เคยมีการบันทึกคือเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2517 โดยมีอุณหภูมิ -1.4 และ -1.3 องศาเซลเซียส ที่อำเภอเมือง สกลนคร และ อำเภอเมือง จังหวัดเลย ตามลำดับ ในส่วนเขตภูเขาที่หนาวที่สุดปรากฏอยู่ที่ -12 องศาเซลเซียสเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2542ที่ยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ในส่วนข้อมูลของกรุงเทพฯ เท่าที่มีหลักฐานคือในปี 2498 (ปีเดียวกันที่ว่ากันที่มีหิมะในประเทศไทยที่เชียงราย) พบว่าเคยหนาวสุดที่อุณหภูมิ 9.9 องศา และเมื่อปี 2542 เมื่อ 20 ปีที่แล้ว หลายท่านอาจจะทราบว่าปีนั้นกรุงเทพฯหนาวถึง 11.7 องศาเซลเซียส ใครที่จำฤดูหนาวของปี 2542 ลองมาเล่าให้ฟังกันว่าปีนั้นหนาวขนาดไหนกัน อยู่กันยังไงครับ